Tranh cá chép vượt vũ môn mang ý nghĩa gì?

tranh-ca-chep-vuot-vu-mon-1

Tranh cá chép vượt vũ môn là sản phẩm trang trí nội thất rất được ưa chuộng. Ngoài việc trang trí cho không gian sống thêm sinh động, tranh cá chép vượt vũ môn còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy. Ở bài viết dưới đây, Kính Đại Dương sẽ nói rõ hơn về câu chuyện đằng sau và ý nghĩa của bức tranh này nhé!

1. Tranh cá chép vượt vũ môn là gì?

Tranh cá chép vượt vũ môn hay còn gọi là tranh cá chép hóa rồng. Tranh dựa theo một câu chuyện dân gian của nước ta về sự nỗ lực phấn đấu, kiên cường, vượt qua mọi thử thách để tiến đến thành công.

Ngày nay, bạn có thể thấy tranh cá chép hóa rồng được treo ở nhiều nơi, không chỉ ở trong nhà mà còn ở văn phòng, cửa hàng kinh doanh nhằm cầu mong sự thuận lợi, may mắn trong công việc.

2. Câu chuyện dân gian cá chép hóa rồng

Theo câu chuyện dân gian xưa có kể lại, có một năm hạn hán vì không có đủ rồng để phun mưa, dân rơi vào cảnh đói khổ. Trời phải mở ra cuộc thi để tìm một con vật dưới nước lên làm rồng. Cuộc thi có 3 vòng với 3 đợt sóng dữ, với yêu cầu con vật nào có thể vượt qua được có thể hóa thành rồng. Có nhiều con vật tham gia nhưng không thể vượt qua thử thách khó khăn ấy.

Duy chỉ có cá chép vẫn kiên trì, dù đã biết những con vật khác đã từ bỏ. Nhờ sự kiên trì bền bỉ mà cá chép đã vượt qua các con sóng dữ, đi thẳng đến cửa Vũ Môn. Từ đó, cá chép hóa thành rồng và bay lên trời, phun mưa và khôi phục lại cuộc sống ấm no như trước đây.

Từ đó, hình ảnh cá chép hóa rồng đã tồn tại trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Vào ngày đưa ông Táo về Trời, người dân vẫn mua cá chép về thả cũng dựa theo truyền thuyết dân gian xưa này.

tranh-ca-chep-vuot-vu-mon-3

Tranh cá chép vượt vũ môn dựa theo câu chuyện dân gian Việt Nam

3. Ý nghĩa của hình ảnh cá chép vượt vũ môn

Cá chép vượt vũ môn hóa thành rồng sau bao khó khăn, thử thách trở thành biểu tượng cho sự can đảm, nhẫn nại và không ngại khó để đạt được thành công.

Hình ảnh cá chép từ một con vật sông nước bình thường sau khi vượt vũ môn đã biến thành rồng oai phong lẫm liệt, tượng trưng cho khát vọng muốn vươn lên của con người.

Bên cạnh đó, cá chép vượt vũ môn được xem là biểu tượng may mắn cho những người đang học hành, thi cử. Cá chép hóa rồng cũng giống như ước muốn của sĩ tử vượt qua các kỳ thi.

tranh-ca-chep-vuot-vu-mon-1

Tranh cá chép vượt vũ môn mang đến nhiều ý nghĩa

4. Ý nghĩa phong thủy của tranh cá chép vượt vũ môn

Không chỉ để trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc, tranh cá chép hóa rồng còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy. Treo tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà sẽ tạo được nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho gia chủ. Nếu đặt tranh cá chép trong phòng làm việc sẽ tạo ra sự may mắn cho công việc kinh doanh, thu hút nhiều khách hàng. Nếu đặt trong phòng làm việc, phòng học riêng tại gia sẽ thúc đẩy tinh thần của chủ nhân.

Ngoài ra, nhờ có cá chép hóa thành rồng mà cuộc sống của người dân mới thịnh vượng. Vì thế, trong phong thủy, tranh cá chép hóa rồng còn mang đến ý nghĩa hòa bình, ấm no, hạnh phúc.  Cá chép vượt vũ môn tượng trưng cho Thủy nên còn có tác dụng hóa giải sát khí, bệnh tật, tai họa như nước có thể rửa trôi tất cả.

5. Nên đặt tranh cá chép vượt vũ môn ở vị trí nào trong nhà?

Tranh cá chép vượt vũ môn là loại tranh phong thủy, bạn cần chú ý đến ý nghĩa à cân nhắc chọn lựa vị trí thích hợp để treo tranh để tránh tác dụng ngược. Cá chép là loài động vật sống ở sông nước, đại diện cho Thủy nên thường được treo ở hướng Đông Nam và Bắc.

Hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý nên treo ở vị trí này sẽ mang đến nhiều tài lộc và sự thịnh vượng, giàu có cho gia chủ. Hướng Bắc thuộc cung Điện Lộc nên treo ở vị trí này sẽ mang đến may mắn, sức khỏe và tiền bạc cho gia chủ.

Đặc biệt, gia chủ không nên đặt tranh cá chép vượt vũ môn trong phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ hoặc hướng Đông Bắc, Tây Nam bởi sẽ gây cản trở tài lộc hay thậm chí là đem đến những điều không may mắn cho gia chủ. Để chọn tranh cá chép vượt vũ môn, số lượng cá chép 8 – 9 con là tốt nhất, nếu tranh có Rồng lại càng mang đến sự cao quý, thịnh vượng.

tranh-ca-chep-vuot-vu-mon-4

Tranh cá chép hóa rồng nên treo ở phòng khách

6. Mua tranh cá chép vượt vũ môn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm tranh kính 3D nghệ thuật, tranh phong thủy, trong đó có tranh cá chép vượt vũ môn. Tuy nhiên, bạn cần tìm đúng địa chỉ mua tranh để đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành hợp lý.

Kính Đại Dương với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tranh phong thủy với công nghệ in 3D hiện đại, mặt gương sang trọng, phù hợp với nhiều gia đình. Đến với chúng tôi, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng tranh cũng như có thể yêu cầu thiết kế theo sở thích cá nhân. Kính Đại Dương có xưởng sản xuất riêng, không qua trung gian nên giá thành được tối ưu.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn và đưa ra giải pháp thiết kế để phù hợp với kiến trúc và làm nổi bật hơn cho không gian sống của bạn. Tranh cá chép vượt vũ môn của chúng tôi được chia thành nhiều kích thước, kiểu dáng, bạn có thể đến trực tiếp showroom để chọn tranh hoặc đưa ra ý tưởng để chúng tôi thiết kế.

Phía trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin và ý nghĩa thực sự của tranh cá chép vượt vũ môn. Nếu bạn muốn thu hút sự may mắn, bình an cho gia đình, hãy treo ngay một bức tranh cá chép vượt vũ môn ngay trong nhà của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tư vấn miễn phí (24/7) 0901 10 83 88